các thế cờ vua hay

Các thế cờ vua hay mà bạn không thể bỏ qua

Các thế cờ vua hay sẽ giúp những người chơi cờ có được nhưng thi vị cho món ăn tinh thần khi chơi bộ môn này. Cờ vua không phải là một bộ môn khó, nhưng để thắng được cần phải có tư duy tốt. Có khá nhiều thế cờ từ đơn giản đến phức tạp để người chơi lựa chọn. Việc thủ trước những thế cờ hay sẽ giúp người chơi tăng phần tự tin. Cùng CF68 tìm hiểu và vận dụng những nước cờ hay nhất trong bộ môn phát triển trí não này.

Tại sao nên lựa chọn cờ vua để chơi?

Tìm hiểu trò chơi hấp dẫn kích thích trí tuệ phát triển của người chơi.

Giới thiệu về trò chơi cờ vua

Cờ vua là trò chơi rèn luyện trí thông minh cho trẻ cực kỳ tốt. Ngay từ khi còn nhỏ, dù chưa biết đến các thế cờ vua hay thì việc chơi cờ vua cũng đã rất hấp dẫn. Trò chơi này đòi hỏi kỹ năng và chiến thuật tốt. Khi mới xuất hiện, bộ môn này chỉ dành cho những người tri thức và giới học giả. Hiện nay, trò chơi này ngày càng trở nên phổ biến rộng khắp nơi với mọi lứa tuổi. Mỗi ván cờ vua được thực hiện hởi 2 người chơi trên bàn cờ, ván cờ sẽ kết thúc khi một trong hai người chơi bị ăn mất quân vua.

Đây là trò chơi vừa mang tính giải trí vừa thể hiện được trí tuệ của bản thân. Hiện tại có rất nhiều câu lạc bộ và giải đấu cờ vua được tổ chức. Thậm chí bộ môn này còn được Olympic Quốc Tế công nhận và đưa ra thi đấu chính thức và ngày càng có các thế cờ vua hay được nghĩ ra.

các thế cờ vua hay
Trò chơi tuyệt vời để rèn luyện trí tuệ

Lợi ích khi chơi cờ vua

Một số lợi ích có thể tìm được khi chơi cờ vua.

  • Trò chời này giúp cho người chơi rèn luyện được tính tập trung cao độ. Bởi không chỉ quan tâm đến các thế cờ vua hay, người chơi cần phải cẩn thận trong từng nước đi. Tập trung để đưa ra phán đoán nhanh và chính xác mới có cơ hội chiến thắng. 
  • Bên cạnh sự tập trung, sự bình tĩnh là điều cần phải giữ trong suốt ván cờ. Đây là một trò chơi tuyệt vời để con nguồi xây dựng được sự bình tĩnh.
  • Theo những chuyên gia hàng đấu, chơi cờ vua sẽ kích thích trí não của trẻ rất nhiều. Chúng cần đưa ra những quyết định để giành được chiến thắng. Chơi cờ đòi hỏi các bán cầu não hoạt động liên tục. Từ đó những các thế cờ vua hay luôn hoạt động linh hoạt với cường độ cao.
  • Chơi cờ vua sẽ kích thích trí tưởng tượng khi bạn phải hình dung ra được những nước cờ đối thủ có thể đi. Các tình huống được vẽ ra liên tục kích thích khả năng suy luận và giải quyết tình huống. Điều này rất cần thiết cho việc phân tích sự việc một cách logic. Từ đó, các quyết định sẽ được đưa ra một cách sáng suốt.

Xem thêm: Hướng dẫn làm đại lý CF68

Các thế cờ vua hay bạn nên bỏ túi?

Các thế cờ vua hay được tổng hợp và chia sẻ bởi nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này.

Triển khai thế cờ Tây Ban Nha

Ván cờ Tây Ban Nha hay còn được biết đến là The Ruy Lopez. Đây là một trong các thế cờ vua hay phổ biến nhất. Với nước cờ này, những người nghiệm dư hay cơ bản đều có thể dùng. Tên gọi của thế cờ này được đặt theo tên của vị giám mục người Tây Ban Nha. Ông là một trong số những người viết sách về cờ vua sớm nhất trên thế giới.

Để triển khai thế cờ này, bạn cần thực hiện lần lượt theo thứ tự 1. e4 e5; 2. Nf3 Nc6; 3. Bb5. Với thế này, khi bạn đẩy quân tốt và quân mã trắng lên trên thì sẽ nhanh chóng chiếm được vị trí trung tâm. Với bước đi này, bạn sẽ tạo được áp lực cho bên quân Đen để giúp quân trắng nhập thành.

các thế cờ vua hay
Các thế cờ vua hay sẽ giúp bạn có được những ván cờ kịch tính

Triển khai thế cờ Italia

Nước cờ này sẽ được áp dụng rộng rãi với chiến thuật tấn công từ những vị trí 1. e4 e5; 2. Nf3 Nc6; 3. Bc4. Chiến thuật này cũng giúp người chơi nhanh chóng chiếm lĩnh vị trí trung tâm với quân tốt và mã. Tiếp đến quân tượng sẽ tiến lên, tiếp theo sẽ tập trung vào ô F7 của đội đen. Thế cờ này sẽ mở đường cho vua nhập thành và giúp hàng thủ phòng ngự tốt.

Triển khai thế phòng thủ Slav

Ngoài việc triển khai các nước cờ tấn công thì nước cờ phòng thủ cũng nằm trong các thế cờ vua hay. Thế cờ này được triển khai từ bước 1. d4 d5 đến bước 2. c4. Thế này sẽ bảo vệ được tốt d5 một cách hiệu quả nhất.

Triển khai thế phòng thủ Pháp

Thế phòng thủ Pháp là một trong những thế dùng để khai cuộc hay nhất. Nước đi này mang đầy tính chiến lược và bất kỳ ai cũng nên học thế cờ này. Đây là một trong những nước đi nên được học từ khi mới làm quen với cờ vua. Các bước di chuyển của thế cờ này được triển trai theo 1. e4 e6; 2. d4 d5. Nhược điểm lớn nhất của cách chơi này chính là khó để triển khai lối đi cho quân tượng đen. Vậy nên cần phải chú ý chạy nhanh cho quân cờ này.

Triển khai thế cờ Gambit Hậu

Một thế cờ nữa được nhắc đến trong các thế cờ vua hay là Gambit Hậu. Cách triển khai này sẽ giúp bạn kiểm soát được khu vực ở giữa. Nếu quân tốt và quân hậu nằm trên cùng trục thì di chuyển đến d4. Lúc này bạn có thể xuất quân tượng đến vị trí C4. Cách chơi này sẽ mở rộng không khai để triển khai lối đi cho tượng và hậu.

các thế cờ vua hay
Mỗi người sẽ có những cách chọn tấn công hay phòng thủ khác nhau

Học hỏi thêm các thế cờ vua hay khi chơi cờ vua sẽ khiến cuộc chiến của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Cơ hội chiến thắng sẽ tăng lên cho những người có đầu tư tâm huyết vào bộ môn này.

>>> Xem thêm: Các thế cờ vua hay

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *