Cf68 hướng dẫn chơi cờ vua

CF68- Hướng dẫn người chơi cách xếp bàn cờ vua hiệu quả

Cờ vua là bộ môn thể thao vận dụng trí tuệ, có lượng người chơi đông đảo. Bộ môn này đơn giản tuy nhiên đối với người chơi mới sẽ khó khăn khi nhận biết các quân cờ và cách xếp bàn cờ vua. CF68 sẽ thông tin cách để xếp bàn cờ sao cho hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu bộ môn cờ vua

Trước khi tìm hiểu cách xếp bàn cờ vua hiệu quả, mời bạn đọc tổng quan về bộ môn cờ vua. Cờ vua là một trò chơi cổ xưa xuất hiện từ khoảng thế kỷ thứ 6. Lần đầu tiên xuất hiện tại trong nhiều kinh sách cổ của Ấn Độ. Đến ngày nay, bộ môn này đã phát triển thành một trò chơi cộng đồng và được chơi rộng rãi khắp nơi. 

Đây là trò chơi trong một ván có hai người tham gia, chia ra một bên đen và một bên trắng. Trong khi tham gia, bàn cờ vua của mỗi bên người chơi sẽ cầm 16 quân cờ, trong đó bao gồm: có 8 quân tốt, 2 quân mã, 2 quân  xe, 2 quân tượng, 1 quân vua và 1 quân hậu.

Một bàn cờ vua được chia ra 64 ô vuông được sắp xếp trong một ô vuông 8×8. Người chơi khi xếp bàn cờ vua lần đầu là các quân cờ màu tối hơn sẽ tiến hành di chuyển trước. Một ván cờ vua sẽ bắt đầu với việc mỗi người chơi thực hiện nước đi của họ. Cụ thể là di chuyển một quân cờ hoặc bắt quân cờ của đối thủ. Đồng thời sẽ có những quy tắc, quy định mà người chơi tuân theo. 

Cf68 hướng dẫn chơi cờ vua
Cf68 hướng dẫn chơi cờ vua

Hình dạng các quân cờ – Xếp bàn cờ vua

Các hình dạng của quân cờ trong bộ môn cờ vua cũng tùy thuộc vào từng bộ cờ, chất liệu có thể khác nhau đôi chút. Nhưng nhìn chung thì hình dạng của chúng luôn luôn có nét giống nhau. 

Một bàn cờ vua hầu hết có hình dạng vuông, có chất liệu được làm bằng giấy, gỗ, nhựa. Trò chơi này được chia thành 64 ô đen trắng xen kẽ với nhau trong đó có 8 hàng ngang  và 8 cột dọc. 

Các hàng và cột sẽ được đánh theo thứ tự chiều dọc từ một đến tám và chiều ngang từ A đến H. Mục đích của việc đánh dấu này sẽ là phục vụ cho việc ghi nhận biên bản cờ vua và các nước cờ hiệu quả. Cách sắp xếp bàn cờ vua ở nội dung tiếp theo sẽ mang đến cho người chơi những cái nhìn toàn diện hơn.

Xem thêm: Cách chơi bài tứ sắc dễ hiểu nhất cho Newbie

xếp bàn cờ vua
Hình dạng của các quân cờ có trên bàn cờ vua

Hướng dẫn xếp bàn cờ vua hiệu quả cho người chơi mới

Thông thường việc xếp bàn cờ vua trở nên đơn giản buộc người chơi ghi nhớ cũng như giá trị của các quân cờ có trong bàn chơi của cá nhân đó. Để bắt đầu một ván chơi cờ vua, nhiệm vụ của người chơi khi đó là cần đặt đúng các vị trí quân cờ của mình khi chuẩn bị bắt đầu chơi. 

Vì vậy, sau đây CF68 sẽ hướng dẫn anh em cách xếp các quân cờ vua nhanh chóng và hiệu quả như sau:

Bước 1: Cách đặt bàn cờ – Xếp bàn cờ vua

Đầu tiên người chơi sẽ phải đặt sao cho ô vuông nằm tại góc dưới cùng bên phải là ô màu trắng. Đồng thời, mỗi bên tham gia sẽ bắt đầu chính là cột dọc các cạnh được đánh dấu theo quy tắc  từ A đến H.

Bước 2: Cách đặt quân Xe đúng vị trí

Quân xe là một trong những quân cờ đầu thiết kế là một đĩa tròn. Đặt hai quân xe đi vào hai ô ngoài cùng bên cạnh. Chẳng hạn đối với quân trắng khi xếp bàn cờ vua thì đó là vị trí nằm tại A1 ( giao giữa cột a và hàng 1) và H1.

Bước 3: Cách đặt quân Mã chính xác

Quân Mã là một trong những quân dễ nhận diện khi có hình chú ngựa, người ta thường đặt hai quân Mã vào hai ô bên cạnh ô xe. Riêng đối với quân trắng đó là vị trí ô B1 và bên ô G1.

Bước 4: Cách đặt quân Tượng

Quân tượng là quân cờ cao có hình đáng là đầu hình tròn và một rãnh nhỏ. Cách xếp quân tượng trên bàn cờ vào hai ô bên cạnh ô Mã sao cho trong thời gian ngắn nhất. Ví dụ với người chơi mang mệnh quân trắng có vị trí ô C1 bà F1.

Bước 5: Cách đặt quân Hậu

Quân Hậu đây là quân cao cấp thứ hai sau quân Vua, có hình dạng là đầu đội vương miện. Cách đặt quân Hậu vào đúng ô có màu trùng với màu của mà độc giả có thể đang theo dõi. Chẳng hạn khi người chơi cầm quân trắng bạn thì chỉ đặt đúng ở ô màu trắng. Còn nếu người chơi cầm quân đen thì theo đó sẽ đặt quân Hậu vào ô màu đen. Trong ván chơi, hai quân Hậu sẽ nằm trên cùng một hàng dọc, cụ thể đó là hàng d.

Bước 6: Cách đặt quân Vua

Quân vua được quy cho là quân cờ có quyền lực cao nhất, phía trên có hình vương miện và hình chữ thập và nổi bật trên bàn cờ vua. Quân vua được đặt vào ô cuối cùng của hàng khi xếp bàn cờ vua, cụ thể là nằm bên cạnh của quân Hậu.

Bước 7: Đặt các quân Tốt

Khi hoàn thành hàng đầu tiên, người chơi sẽ rà lại 8 quân tốt. Các quân Tốt sẽ được đặt vào hàng thứ hai và nằm liền kề với hàng đầu tiên. Đối với quân Trắng là hàng đánh số 2, quân Đen sẽ là hàng đánh dấu số 7. Đặc biệt điểm cần lưu ý đó chính là quân Tốt có nhiệm vụ, chức năng như nhau. 

xếp bàn cờ vua
Hướng dẫn xếp bàn cờ vua hiệu quả cho người chơi mới

Lời kết

Trên đây là những thông tin mà CF68 chia sẻ về cách xếp bàn cờ vua một cách đơn giản và chính xác nhất. Anh em hãy dành thời gian chơi để trở thành người chơi thuần thục để tự sắp xếp ngẫu nhiên để có thể đem về chiến thắng cao nhất.

>>> Xem thêm: Luật đánh chắn và những lưu ý cần nhớ trong cách đánh chắn bịp

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *